top of page
Search
  • Writer's picturepalinibangkok

Cold Pressed Juice (Tips)เผื่อเป็นประโยชน์…

มีบางคนถามถึงสูตรน้ำสกัดเย็นที่ผมกินต่อเนื่องมาเป็นเวลา 3 ปี ครั้นตั้งแต่ช่วงเป็นไขมันพอกตับ และตับอักเสบ ต้องรักษาร่างกายอย่างจริงจัง เลยมาลองแชร์เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยที่ศึกษาจากประสบการณ์ตัวเอง


โดยผมมักจะเปรียบเทียบวิธีการจัดสรรวัตถุดิบของน้ำผักสกัดเย็นสักเหยือก

กับการกินกาแฟนมรสชาติฟรุ้งฟริ้งสักแก้ว


-- ที่จะมีองค์ประกอบคร่าวๆ คือ กาแฟ (ฐาน) – นม(เชื่อม) – ไซรัป(หยอด)

ฐาน - กาแฟ = ผักอินทรีย์ต่างๆ รสชาติกินเพียวๆอาจจะไม่ได้ดีเหมือนตอนเรากินกาแฟดำ แต่ถ้ากินได้ถือว่าดีมาก ผมมักจะใส่ผักที่ค่อนข้างหาง่าย และเน้นเรื่องประโยชน์สูง เช่น ผักเคล ผักวอเตอร์เครส หรือผักน้ำ พยายามหลีกเลี่ยง ผักที่มียางเยอะๆ จะทำให้เครื่องหนืด หรือบางผักก็ต้องผ่านการลวกน้ำร้อนก่อนเช่น ผักโขม ที่มีกรดออกซาลิกค่อนข้างสูง

เชื่อม - นม = แครอท บีทรูท มะเขือเทศ แตงล้าน เป็นตัวกล่อม หรือประสานเชื่อมต่อกับฐาน ให้รสชาติดีขึ้น กินง่ายขึ้นมาหน่อย เหมือนเป็นบอดี้ของน้ำ ใส่เพื่อกลบกลิ่นผักให้บางลง และ เพิ่มพวกวิตามินบางอย่างที่อยากกินเข้าไป เช่น ปกติเราไม่กินแครอท แตงล้าน ก็ใส่เข้าไปได้ มันจะนัวๆ ไม่ได้รสออกมาชัดขนาดนั้น


หยอด - ไซรัป = แอปเปิ้ลเขียว มะนาว เสาวรส เป็นสัดส่วนที่จะทำให้กินง่ายที่สุด ชูรส ฟูใจ แต่ก็พยายามควบคุมผลไม้ที่มีน้ำตาล ให้หยอดน้อยที่สุด บางคนใส่ผักน้อย แต่แอปเปิ้ล 6-7 ลูก ก็ไม่ได้แปลว่าจะดีเสมอไป


ปล. 1.วัตถุดิบควรมาจากเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด Oraganic = อินทรีย์ แต่ไม่ใช่ ผักปลอดสารพิษ หรือ ไฮโดร นะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ล้างให้สะอาดที่สุด


2.ส่วนตัวจะไม่กินมะเขือเทศถ้าไม่ใช่อินทรีย์ แต่แอปเปิ้ล แครอท พอทุเลาปลอกเปลือกเอา เสาวรสห้ามใส่เปลือกลงไปสกัดเหมือนตามบูธขายเครื่องสกัดที่เค้าโชว์กัน มันมีสารไซยาไนด์อยู่ เป็นพิษเค้าไว้ล้มช้างกันด้วยซ้ำ เดี๋ยวแจ๊คพอทไปจะซวยเอา


3. ศึกษาร่างกายตัวเองให้ดีว่าอยู่ในธาตุไหน กินทุกวันใช่ว่าจะดีเสมอไป พยายามสลับกับน้ำาฤทธิ์ร้อนไปในบางวันเช่น น้ำขิง ก็ดี


4. ลองศึกษาวัตถุดิบ เพื่อปรุงให้บาลานซ์กัน เช่น แครอท บีทรูท นี่อยู่ในฤทธิ์ร้อน / มะเขือเทศ แอปเปิ้ล สับปะรดอยู่ในฤทธิ์เย็น ดูลักษณะการกินอาหารแต่ละมื้อประกอบกันไปด้วย จัดองค์ประกอบให้สมดุล


5. สูตรขั้นตอนการทำง่ายๆ ผมเขียนแนบไว้ในแต่ละรูปนะครับ


6. ทุกอย่างที่พิมพ์มา มาจากประสบการณ์ และเจตนาที่ดี ผิดพลาดด้านข้อมูลประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย1. ผักเคลครึ่งกิโล จะเป็นพันธ์ใบหยิก หรือไดโน ก็ได้ /ผักน้ำวอเตอร์เครสฮาวาย / แครอท 2 หัว / แอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก (ในรูปจะเป็นผักวอเตอร์เครส)2. ล้างผักแบบไม่ต้องกลัวเปลืองน้ำ น้ำแรกให้ล้างดินออกก่อน เสร็จแล้วแช่น้ำยาล้างผัก ไว้สัก 20 นาที หลังจากนั้นก็เตรียมล้างน้ำเปล่าทีละใบ ใช้นิ้วถูเบาๆ บางครั้งจะมีไข่แมลงชอบเกาะหลังใบ เด็ดปลายก้านผักออก ที่มักจะมีขี้ดินติดมาด้วย ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานแต่รับรองคุ้ม3. ถ้ามีเวลาหลังจากล้างเสร็จให้เติมน้ำแข็งแช่ลงไปในผัก ให้ผัก ผลไม้ที่เราเตรียมไว้มันฟู

อิ่มเอมมากขึ้น4. หั่นวัตถุดิบที่เตรียมไว้ ให้ชิ้นพอดี ใหญ่ไปเครื่องสกัดเย็นจะทำงานหนักขึ้น

5.หลังจากสกัดเย็นเสร็จ ตักฟองออก เหล่านี้น่าจะเป็นแก๊สในผัก หลังจากนั้นก็เอนจอยได้เลย ถ้าดื่มทันทีได้จะดีมาก เพราะสารอาหารจะครบครัน แต่ถ้าเก็บไว้ก็ไม่ควรแช่ในตู้เย็นไว้นานเกินไป6. กากผัก ผลไม้ บางคนนำไปหมุนทำอย่างอื่นต่อได้ เช่น กากเคลไปผัดโรยงา ก็อร่อยนะ หรือจะอบชีส ปรุงแบบไหนก็ตามแต่สะดวกเมนู กากแครอท บางคนเค้าไว้ใช้เป็นวัตถุดิบทำเค้กต่อได้ขอให้ทุกคนสุขภาพดี ไขมันไม่พอกตับ..ครับ

69 views0 comments

Comments


bottom of page